Cây bánh kem | Cây nhập khẩu F1 | Sỉ Lẻ Giá Tốt | 0968618863

 Khí hậu nhiệt đới như Việt Nam thì việc trồng cây ăn quả để phát triển kinh tế là một trong những xu hướng vừa cải thiện thiên nhiên vừa đem lại nhiều lợi ích. Một trong những giống cây ăn quả ngoại nhập đang được quan tâm nhiều nhất chính là cây bánh kem.

Rất nhiều người sẽ cảm thấy vô cùng lạ lẫm khi nghe đến loài cây có cái tên rất đáng yêu là bánh kem. Vậy đặc điểm của loài cây này là gì? Nó có những công dụng và lợi ích ra sao? Và đặc biệt tại sao được gọi là cây bánh kem? Cùng nhà vườn Ngọc Lâm tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Thông tin về cây bánh kem

Nguồn gốc của cây

Cây bánh kem hay còn gọi là White Sapote, là một giống cây vô cùng đặc biệt với thân cây bánh kem giống ghép cao tầm 30 - 40 cm. Loài cây này vừa được du nhập vào Việt Nam từ 1 - 2 năm trở lại đây, do đó không phải ai cũng từng thấy và từng nếm thử vị của nó.

Cây bánh kem trưởng thành có thể cao từ 4 - 6m. Nếu dùng giống cây ghép để trồng và chăm sóc tốt thì tầm 24 tháng cây đã cho quả. Cây bánh kem có các đặc điểm bên ngoài như sau: lá cây màu xanh sẫm, mỗi lá có 5 thùy xòe ra như bàn tay, hoa mọc thành chùm từ trong nách lá mọc ra với số lượng từ 15 đến 100 bông nhỏ đường kính tầm 1cm, quả bánh kem to tròn, căng mọng màu xanh sẫm khi chín chuyển dần sang màu vàng, cùi mỏng, đặc sệt và thơm ngon như kem, mỗi quả nặng tầm 200g đến 300g, trong mỗi quả có thể chứa từ 1 đến 5 hạt. Vì lý do này mà người ta đặt cho nó cái tên đáng yêu là cây bánh kem.

Cây bánh kem có nguồn gốc từ miền trung Mexico, là giống cây nhiệt đới, được trồng nhiều ở vùng địa trung hải, Mỹ La Tin, Ấn độ, các nước Đông Nam Á,... Vì là giống cây nhiệt đới nên rất thích hợp với khí hậu của Việt Nam.

Công dụng của cây bánh kem

Cây bánh kem với hương vị vô cùng đặc biệt khó có cây nào sánh được, khi chín cùi của quả sềnh sệch, có vị thơm ngọt như hương vị của các loại kem tổng hợp. Vị sẽ ngon hơn nhiều nếu để trong tủ lạnh.

qua-cay-banh-kem 

Cây bánh kem chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng, Vitamin, khoáng chất,... rất có lợi cho cơ thể. Với giá trị dinh dưỡng cao và mùi vị đặc biệt, giá của quả bánh kem cũng khá đắt nên đem lại lợi ích kinh tế khá cao.

Nếu bạn là một fan cuồng của món kem thập cẩm đủ vị mà không lo phẩm màu thì bạn không nên bỏ qua loại trái cây đặc biệt này. Không chỉ thưởng thức món ăn này là nhờ vào mùi vị đặc biệt của nó mà còn phải kể đến chính là công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa của nó, đặc biệt là các chứng táo bón, đầy hơi, khó tiêu.

Nếu là người đang giảm cân thì việc chọn sử dụng loại quả này cũng là điều nên làm vì với hàm lượng chất xơ cao lại có vị ngon như kem giúp chúng ta có cảm giác no lâu và không thèm ăn, hỗ trợ tốt cho cơ thể đang trong chế độ tập luyện. Cây bánh kem cũng có hàm lượng Canxi cao giúp tốt cho hệ xương vì thế trẻ em, bà bầu hay người lớn tuổi đều nên dụng để giúp xương khớp chắc khỏe.

Để mua được quả ngon, chúng ta nên chọn những cơ sở cung cấp trái cây có thương hiệu, chọn những quả căng bóng, da không sần sùi, có màu hơi vàng và nặng tay, không bị bầm dập vì như thế sẽ có thể thưởng thức hương vị thơm ngon, đậm đà của quả bánh kem.

Một số hình ảnh cây bánh kem 

Để có thể dễ hình dung về cây bánh kem là cây gì, Nhà Vườn Ngọc Lâm xin đưa đến quý khách hàng một số hình ảnh cây bánh kem được chụp ở nhiều góc độ chân thật nhất.

cham-soc-cay-banh-kem trong-cay-banh-kem  width="600"]qua-cay-banh-kem 

Cách trồng cây bánh kem

Vì đây là giống cây mới du nhập không lâu về Việt Nam nên khi quyết định trồng cây bánh kem, bạn nên trau dồi các kinh nghiệm cũng như kiến thức cho việc trồng và chăm sóc nó sau đây.

Tiêu chuẩn chọn giống 

Hiện nay có 2 cách để nhân giống cây bánh kem, đó chính là: gieo hạt và chiết cành. Nhưng vì kỹ thuật gieo hạt thường lâu hơn và có thu hoặc được ít hơn nên chúng ta thường thấy một số nhà vườn hiện nay vẫn chọn cách chiết cành là chủ yếu.

Chúng ta thường chọn những cành khỏe mạnh với nhiều lá, không có mầm sau bệnh để thực hiện kỹ thuật chiết ghép để tạo ra đời con khỏe mạnh.

Khi chọn mua giống cây từ các cơ sở cung cấp cây bánh kem giống, bạn cũng nên xem xét thật kỹ từng cây từ gốc cho đến ngọn để chọn những cây có mặt ngoài khỏe mạnh, không có sâu bệnh tiềm ẩn.

Đất trồng

Loại cây chịu được khí hậu khắc nghiệt nên cây bánh kem không kén đất, chỉ cần đất được cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, tươi xốp và có thể chế độ thoát nước tốt. Cây rất thích hợp với nhiều loại đất như đất thịt, đất cát, đất đỏ Bazan,... vì thế có thể trồng hầu hết các khu vực ở Việt Nam.

Khi trồng cây trên đất thì cần phải chuẩn bị kỹ các bước như sau:

  • Nên đào mương sâu với mức tầm 1m - 1,5m
  • Cần bố trí tốt hệ thống kênh mương và thoát nước để tránh bị ngập úng vì cây bánh kem là loại cây không ưa ngập nước.
  • Chuẩn bị đất trồng kỹ lưỡng với hố đường kính từ 0,8 - 1m, cao từ 0,4 - 0,7m.
  • Nếu là đất cũ, đất ruộng, đất bùn ao thì nên xử lý trước khi bắt đầu trồng cây bằng cách trộn 1-1,5 kg/ 1 hố đất trồng.
  • Nếu có thể bạn nên trồng thêm hàng cây chắn gió để cây giống không bị bật gốc khi có gió lớn, và hàng cây này có thể giữ ẩm cho cây và giúp cây quang hợp, thụ phấn tốt.

Thời vụ và mật độ trồng

Cây bánh kem là giống cây chịu được thời tiết khắc nghiệt nên với khí hậu của Việt Nam thì có thể trồng quanh năm, tuy nhiên nên tránh những tháng có thời tiết quá nóng hoặc rét đậm đẻ cây có thể phát triển nhanh.

Tùy vào vùng đất có dinh dưỡng hay kém dinh dưỡng, đất cao hay thấp mà người ta khuyên trồng cây bánh kem với mật độ từ 9 - 15m để cây có tán lớn và kéo dài tuổi thọ. Và một điều không được quên chính là kỹ thuật chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng, tưới tiêu hợp lý để cây cho trái như mong muốn.

XEM CHI TIẾThttps://nhavuonngoclam.com/cay-banh-kem/

NGUỒNhttps://nhavuonngoclam.com/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Lựu Ấn Độ giống cây năng suất bậc nhất tại Việt Nam

10 giống cây độc lạ làm người chơi cây săn lùng

[Báo giá] Hoa Mai Xanh - Loài hoa mang ý nghĩa sâu sắc vào dịp Tết