Cây Bánh Kem - loại cây ăn quả độc đáo

 

Cách trồng cây bánh kem

Vì đây là giống cây mới du nhập không lâu về Việt Nam nên khi quyết định trồng cây bánh kem, bạn nên trau dồi các kinh nghiệm cũng như kiến thức cho việc trồng và chăm sóc nó sau đây.

Tiêu chuẩn chọn giống 

Hiện nay có 2 cách để nhân giống cây bánh kem, đó chính là: gieo hạt và chiết cành. Nhưng vì kỹ thuật gieo hạt thường lâu hơn và có thu hoặc được ít hơn nên chúng ta thường thấy một số nhà vườn hiện nay vẫn chọn cách chiết cành là chủ yếu.

Chúng ta thường chọn những cành khỏe mạnh với nhiều lá, không có mầm sau bệnh để thực hiện kỹ thuật chiết ghép để tạo ra đời con khỏe mạnh.

Khi chọn mua giống cây từ các cơ sở cung cấp cây bánh kem giống, bạn cũng nên xem xét thật kỹ từng cây từ gốc cho đến ngọn để chọn những cây có mặt ngoài khỏe mạnh, không có sâu bệnh tiềm ẩn.

Đất trồng

Loại cây chịu được khí hậu khắc nghiệt nên cây bánh kem không kén đất, chỉ cần đất được cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, tươi xốp và có thể chế độ thoát nước tốt. Cây rất thích hợp với nhiều loại đất như đất thịt, đất cát, đất đỏ Bazan,… vì thế có thể trồng hầu hết các khu vực ở Việt Nam.

Khi trồng cây trên đất thì cần phải chuẩn bị kỹ các bước như sau:

  • Nên đào mương sâu với mức tầm 1m – 1,5m
  • Cần bố trí tốt hệ thống kênh mương và thoát nước để tránh bị ngập úng vì cây bánh kem là loại cây không ưa ngập nước.
  • Chuẩn bị đất trồng kỹ lưỡng với hố đường kính từ 0,8 – 1m, cao từ 0,4 – 0,7m.
  • Nếu là đất cũ, đất ruộng, đất bùn ao thì nên xử lý trước khi bắt đầu trồng cây bằng cách trộn 1-1,5 kg/ 1 hố đất trồng.
  • Nếu có thể bạn nên trồng thêm hàng cây chắn gió để cây giống không bị bật gốc khi có gió lớn, và hàng cây này có thể giữ ẩm cho cây và giúp cây quang hợp, thụ phấn tốt.

Thời vụ và mật độ trồng

Cây bánh kem là giống cây chịu được thời tiết khắc nghiệt nên với khí hậu của Việt Nam thì có thể trồng quanh năm, tuy nhiên nên tránh những tháng có thời tiết quá nóng hoặc rét đậm đẻ cây có thể phát triển nhanh.

Tùy vào vùng đất có dinh dưỡng hay kém dinh dưỡng, đất cao hay thấp mà người ta khuyên trồng cây bánh kem với mật độ từ 9 – 15m để cây có tán lớn và kéo dài tuổi thọ. Và một điều không được quên chính là kỹ thuật chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng, tưới tiêu hợp lý để cây cho trái như mong muốn.

Kỹ thuật chăm sóc cây bánh kem

Cay-Banh-Kem

Bón phân

White Sapote dường như không đòi hỏi cao về yêu cầu phân bón. Sau khi trồng, khi cây mới bắt đầu phát triển, bón 1/4 lb (113 g) phân bón cho cây non chẳng hạn như 6-6-6-2 (% nitơ-% photphat-% kali-% magiê) với các nguyên tố phụ với 20 đến 30% nitơ từ các nguồn hữu cơ. Lặp lại điều này sau mỗi 6 đến 8 tuần trong năm đầu tiên, sau đó tăng dần lượng phân bón lên 0,5, 0,75, 1,0 lb (227 g, 341 g, 454 g) khi cây phát triển. Sử dụng 4 đến 6 lần phun lá yếu tố phụ (dinh dưỡng) mỗi năm từ tháng 4 đến tháng 9.

Cây sapote trắng nói chung không bị thiếu sắt, ngay cả khi được trồng trên đất đá, vôi, có độ pH cao của Hạt Miami-Dade. Nếu xuất hiện triệu chứng thiếu sắt (lá úa, có gân xanh) thì bón thêm sắt. Đối với cây ở đất chua đến trung tính, bón sunfat sắt khô ở mức 0,25-1 oz cho mỗi cây (7–28 g) vào đất từ ​​2 đến 4 lần mỗi năm; tưới bàn là xuống đất. Ở đất kiềm có độ pH cao, hãy xới đất tiếp giáp với thân cây bằng chelate sắt 1 đến 2 lần mỗi năm từ tháng 6 đến tháng 9. Bảng 2 tóm tắt các khuyến nghị về phân bón cho sapote trắng.

Đối với cây trưởng thành, nên bón 2,5 đến 5,0 lbs (1,1–2,3 kg) mỗi lần bón 2 đến 3 lần mỗi năm. Hỗn hợp phân bón cũng nên bao gồm phân lân (P 2 O 5 ) và kali (K 2 O); sử dụng 6-6-6, 8-3-9 hoặc tài liệu tương tự. Sử dụng 2 đến 3 lần phun lá yếu tố phụ (dinh dưỡng) mỗi năm từ tháng 4 đến tháng 9. Bảng 2 tóm tắt các khuyến nghị về phân bón cho sapote trắng.

Tưới nước

Cây White sapote mới trồng nên được tưới nước cách ngày trong tuần đầu tiên hoặc lâu hơn, sau đó 1 đến 2 lần một tuần trong vài tháng đầu. Trong thời gian khô hạn kéo dài (ví dụ, 5 ngày trở lên với lượng mưa ít hoặc không có), cây sapote trắng mới trồng và non (3 năm đầu) nên được tưới mỗi tuần một lần. Khi mùa mưa đến, tần suất tưới có thể giảm hoặc ngừng.

Khi cây White sapote được 4 năm tuổi trở lên, việc tưới nước sẽ có lợi cho sự phát triển của cây và chỉ cho năng suất cây trồng trong thời gian khô hạn kéo dài trong năm. Cây White sapote trưởng thành không cần tưới nước thường xuyên, và việc tưới quá nhiều nước có thể làm cho cây suy yếu hoặc không khỏe mạnh.

Cắt tỉa cây

Cắt tỉa hình thành trong 2 năm đầu tiên có thể được khuyến khích để khuyến khích phân nhánh và tăng trưởng bên. Sau vài năm sản xuất, người ta mong muốn cắt bớt phần ngọn của cây xuống 10 đến 15 feet (3,1 đến 4,6 m). Chọn lọc loại bỏ một số chi trên trở về nguồn gốc (cây vối) mỗi năm sẽ giúp ngăn chặn sự rụng của tán cây phía dưới do tán cây phía trên bị che bóng. Ngoài ra, việc duy trì một cây nhỏ hơn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc cây và thu hoạch quả, giúp việc phun thuốc cho cây dễ dàng hơn và giảm đáng kể thiệt hại do bão có thể xảy ra. Không loại bỏ các cành cây thấp hơn.

Việc cắt tỉa cần được thực hiện ngay sau khi thu hoạch. Cắt tỉa chọn lọc hàng năm hoặc hai năm một lần có thể kiểm soát sự lây lan và giới hạn chiều cao của cây ở 10- đến 15 ft. Khi cây sapote trắng cao hơn 30 ft (9,1 m), cần hết sức thận trọng trong việc cắt tỉa cây. Việc trèo lên cây để cắt tỉa chúng rất nguy hiểm và không được khuyến khích. Việc cắt tỉa những cây sapote trắng lớn nên được thực hiện bởi một người trồng cây chuyên nghiệp được cấp phép và có bảo hiểm.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Bạn nên thường xuyên quan sát từ gốc đến ngọn để có thể phát hiện sớm các ổ sâu bệnh để từ đó có thể dùng các loại thuốc lưu dẫn hoặc dùng kỹ thuật thủ công để bắt sâu và loại bỏ các ổ sâu bệnh tiềm ẩn.

Thu hoạch, làm chín và bảo quản

Những trái trưởng thành có thể được hái vài ngày trước khi rụng trái tự nhiên và nên cắt bớt, để lại một phần cuống nhỏ. Khi quả chín, cuống rụng. Trái cây cần được xử lý rất cẩn thận vì vỏ rất mỏng và dễ bị hỏng, và phần cùi bên dưới bầm tím thường trở nên đắng. Quả thu hoạch nên chín ở nhiệt độ phòng (26-28°C). Sau khi chín có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 7 đến 10 ngày. Quả trưởng thành phải được cắt khỏi cành để lại một đoạn thân ngắn.

Phần cuống này sẽ rụng tự nhiên khi quả chín. Nếu hái bằng tay, quả sẽ tách ra khỏi cuống nếu hơi vặn nhẹ nhưng chúng sẽ sớm xuất hiện vết thâm tím mềm ở đầu cuống, nhanh chóng lan rộng ra phần lớn quả, chảy nước và thối rữa. Trái cây phải được xử lý cẩn thận ngay cả khi chưa chín vì chúng rất dễ bị bầm tím và bất kỳ phần da bầm tím nào cũng sẽ đen lại và phần thịt bên dưới chuyển sang vị đắng.

Nếu hái chỉ vài ngày trước khi chín hoàn toàn và chuẩn bị rụng, quả nhanh chóng chuyển sang mềm nhưng có thể hái trước vài tuần vì ở giai đoạn hỏng và hầu hết sẽ phát triển đầy đủ hương vị. Tuy nhiên, “Pike”, nếu hái sớm một tháng, sẽ mất 2 tuần để chín và sẽ không đạt tiêu chuẩn về hương vị. Trái cây chín sẽ giữ được điều kiện tốt trong tủ lạnh gia đình trong ít nhất 2 tuần. Trái cây từ các vườn thương mại được phân loại theo kích cỡ, bao gói riêng để làm chậm quá trình chín hoàn toàn, đóng gói trong hộp gỗ và được bọc đệm tốt để vận chuyển trong tủ lạnh.

Những trái trưởng thành có thể được hái vài ngày trước khi rụng trái tự nhiên và nên cắt bớt, để lại một phần cuống nhỏ. Khi quả chín, cuống rụng. Trái cây cần được xử lý rất cẩn thận vì vỏ rất mỏng và dễ bị hỏng, và phần cùi bên dưới bầm tím thường trở nên đắng. Quả thu hoạch nên chín ở nhiệt độ phòng (26-28 ° C).

Sau khi chín có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 7 đến 10 ngày. Quả trưởng thành phải được cắt khỏi cành để lại một đoạn thân ngắn. Phần cuống này sẽ rụng tự nhiên khi quả chín. Nếu hái bằng tay, quả sẽ tách ra khỏi cuống nếu hơi vặn nhẹ nhưng chúng sẽ sớm xuất hiện vết thâm tím mềm ở đầu cuống, nhanh chóng lan rộng ra phần lớn quả, chảy nước và thối rữa.

Xem thêm: https://nhavuonngoclam.com/cay-banh-kem/

Nguồn: https://nhavuonngoclam.com/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Lựu Ấn Độ giống cây năng suất bậc nhất tại Việt Nam

10 giống cây độc lạ làm người chơi cây săn lùng

[Báo giá] Hoa Mai Xanh - Loài hoa mang ý nghĩa sâu sắc vào dịp Tết